สื่องานวิจัยเพื่อท้องถิ่น หนังสือ จดหมายข่าวงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น สื่อ Multimedia Gallery รบบรวมรูปภาพ Gallery รบบรวมรูปภาพ
 
     

 
 
 

ปีที่ 15 ฉบับที่ 6
พ.ย - ธ.ค 2557


เวทีฟอรั่ม การอ่านยโสธร
เวทีเปลี่ยนความคิด สร้างอิสระแห่งการเรียนรู้ : สตูล
บทเรียนความสำเร็จ : กลไกเครือข่ายยุติธรรมชุมชนสู่สังคมเป็นสุข
 
ห้องสมุดงานวิจัย สกว.
ฐานข้อมูลนักวิชาการประเทศไทย
 
ท่องเที่ยววิถีไทย
ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นนครศรีธรรมราช
ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นนราธิวาส
การท่องเที่ยวโดยชุมชน
งานวิจัยเพื่อท้องถิ่นภาคอีสาน
ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจ.สมุทรสงคราม
 
 
 

 
รหัสโครงการที่เกี่ยวข้อง : RDG50E0045
ชุบชีวิตผู้ป่วยเรื้อรังด้วยการแพทย์ทางเลือก

ชุบชีวิตผู้ป่วยเรื้อรังด้วยการแพทย์ทางเลือก [RDG50E0045]

การใช้ประโยชน์เชิงพื้นที่ ด้านสุขภาพ

 

คุณลุงร่มจิต จันวิสัย ชาวบ้านอำเภอภูเขียว จ.ชัยภูมิได้ค้นพบวิธีการรักษาโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย แม้ตอนแรกดูเหมือนหมดหวังไปแล้ว แต่หลังจากที่ได้พบกับ “คุณหมอณา” หรือ  “คุณปวรวรรณ ชำกรม” นางพยาบาลซึ่งเป็นนักวิจัยในโครงการ “กระบวนการฟื้นฟูและดูแลสุขภาพของกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงตามแนวทางแพทย์ทางเลือกแบบพึ่งตนเองบ้านนาหนองทุ่ม  ตำบลนาหนองทุ่ม  อำเภอแก้งคร้อ  จังหวัดชัยภูมิ” จึงได้เริ่มต้นการรักษาด้วยการแพทย์แบบทางเลือก หลังจากกระบวนการรักษาผ่านไปเพียง ๒ เดือน ความสิ้นหวังนั้นได้เปลี่ยนเป็นมีพลังอย่างชัดเจน

 

 

“ตอนแรกผมมีอาการท้องอืด แน่นที่ชายโครงด้านขวา อาหารไม่ย่อย หมอบอกว่ามีอาการเหมือนเป็นโรคกระเพาะ แต่พอตรวจละเอียด พบว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย มีก้อนเนื้อ ๒ ก้อน ก้อนแรกเส้นผ่านศูนย์กลางยาว ๗ ซม. ก้อนที่ ๒ ยาว ๓ ซม. ผมจำได้อย่างแม่นยำในวันที่พบคุณหมอณา หมอทำดีท็อกซ์ (ล้างพิษทางลำไส้ใหญ่) ให้ บอกให้ผมเลิกเนื้อนมไข่ และให้รับประทานอาหารปรับสมดุล ทำคัวซา (ขูดพิษทางผิวหนัง)  ผมจดจำและปฏิบัติ อาการผมดีขึ้นใน ๒ เดือนโดยที่ไม่ได้ให้เคมีบำบัดและไม่ตัด จนปลายปี ๒๕๕๒ ผมตรวจมะเร็งอีกที พบว่าก้อนเนื้องอกทั้งสองก้อนมันได้หายไปแล้ว” ลุงร่มจิตกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

คุณผ่องตะวัน คงนาวัง หัวหน้าสถานีอนามัยนาหนองทุ่มหรือผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพนาหนองทุ่มในปัจจุบัน และเป็นหัวหน้าโครงการวิจัยนี้ได้อธิบายว่า ชุมชนนาหนองทุ่มและใกล้เคียง ได้ประสบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ คือ จำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ได้แก่ โรคเบาหวาน  ความดันโลหิตสูง  โรคมะเร็ง  โรคเอดส์   และโรคปวดตามร่างกาย จึงมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันทั้งจากแกนนำอสม. ในชุมชนนาหนองทุ่ม  ทีมสุขภาพบุญนิยมชุมชนหินผาฟ้าน้ำ  และศูนย์สุขภาพชุมชนนาหนองทุ่ม  ว่าน่าจะมีการแก้ไขปัญหาสุขภาพอย่างบูรณาการ โดยทดลองใช้วิธีการแพทย์ทางเลือกแบบพึ่งตนเองกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการนำมาทดลองใช้อย่างจริงจัง

นักวิจัยจึงได้ทดลองใช้การจัดค่ายสุขภาพเป็นกระบวนการหลัก ในการจัด ๑ ครั้ง ใช้เวลา ๕ วัน โดยใช้หลักการรักษา ดังนี้

1.ดื่มน้ำสมุนไพรคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ

2.รับประทานอาหารปรับสมดุลร่างกาย  

          3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอหรือใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงพยายามรักษาน้ำหนักตัวไม่อ้วน

              4. ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ลูกอม ขนมกรุบกรอบ ขนมใส่สี

              5. ใช้ธรรมะ ทำให้ใจสบาย ผ่อนคลายความเครียด ลด ละ เลิกและหลีกเลี่ยง อารมณ์ที่ทำลายสุขภาพ

              6.การเอาพิษออกจากร่างกาย ตามแนวแพทย์ทางเลือก ช่วยเสริมเติมกับการรักษาที่ใช้อยู่เดิม เช่น  การขูดชาหรือกัวชา  การแช่มือแช่เท้าด้วยน้ำสมุนไพร  การสวนล้างลำไส้ (ดีทอกซ์) และ  ทาหรือพอกด้วยสมุนไพรฤทธิ์เย็น บริเวณที่รู้สึกไม่สบาย

ด้วยกระบวนการเหล่านี้ ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น มะเร็ง มีอาการที่ดีขึ้น หลายคนเปิดใจว่า เหมือนตายแล้วเกิดใหม่  ไม่สิ้นเปลืองอย่างที่คิด  กลับเป็นเรื่องง่ายและนำเอาสิ่งที่อยู่ใกล้บ้านมาดูแลสุขภาพ  หลังการเข้าค่าย ได้นำความรู้มาปฏิบัติอย่างต่อเนื่องทำให้สุขภาพดีขึ้น  เบาตัว  มีพลังชีวิต  กระปรี้กระเปร่า  สดชื่น หลายคนหายจากโรคได้

งานวิจัยนี้มีผลทำให้สถานีอนามัยนาหนองทุ่มได้เปิดบริการ ๒ ทางเลือกใน ๑ อนามัย ได้แก่ การแพทย์กระแสหลักและการแพทย์ทางเลือก (วิถีธรรม)

 

แม้ว่างานวิจัยชิ้นนี้ได้ผ่านไปเป็นเวลา ๒ ปีแล้ว แต่ชุมชนนาหนองทุ่ม ชุมชนหินผาฟ้าน้ำยังดำเนินกิจกรรมค่ายสุขภาพต่อไป ต้อนรับผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า ๑,๐๐๐ คนทั้งที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้และที่อื่นๆ จากทั่วประเทศ โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย โดยทุกครั้งที่จัดค่าย จะมีอาสาสมัครหรือจิตอาสา มาเป็นทีมดูแลสุขภาพ ตลอดจนให้ความรู้ผู้ป่วยให้รู้จักการพึ่งพาตนเองด้านสุขภาพให้ได้อย่างแท้จริง

                                                                                                                     สุนันทา  โรจน์เรืองไร  

                                                                                                ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจังหวัดชัยภูมิ

               

ข้อมูลโครงการ : ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่
 
วันที่บันทึก : 9/1/2011